Xã Quyết Tiến đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

02/08/2018 00:00 178 lượt xem

Là một nội dung của tiêu chí Môi trường (tiêu chí số 17) trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã Quyết Tiến đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cho việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn xã Quyết Tiến được thực hiện có hiệu quả. Điều này không chỉ giúp người dân được sống trong môi trường trong sạch hơn mà còn giúp cho việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã được thực hiện ngày càng có hiệu quả.

Để làm thay đổi nhận thức của người dân khu vực nông thôn trong việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh không phải dễ. Bởi thực tế, người nông dân gắn chủ yếu với đồng ruộng, nhu cầu sử dụng phân bón rất lớn nên bà con thường xây chuồng, nhà tiêu hở cho thuận tiện. Thêm vào đó, để xây dựng một nhà tiêu hợp vệ sinh cũng phải tốn kém vài triệu đồng. Đây là điều khó khăn cho nhiều gia đình, nhất là những hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, xã Quyết Tiến đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời hỗ trợ mỗi hộ đăng ký làm mới nhà vệ sinh được hỗ trợ 1 triệu đồng từ nguồn xây dựng NTM của xã. Chương trình này đã được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ. Bà con đã nhận thức được rằng, việc sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, gần sát nơi sinh hoạt không chỉ làm mất vệ sinh môi trường chung, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi thành viên trong gia đình, là nơi tiềm ẩn để dịch bệnh phát triển. Chỉ tính riêng từ tháng 5 đến nay, đã có 484 nhà vệ xí hợp sinh đã được hoàn thành.