Xây dựng nông thôn mới

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

08/07/2019 00:00 185 lượt xem

Chiều ngày 05/9, xã Quyết Tiến tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Dự hội nghị có đồng chí Viên Đình Quyết, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện; đồng chí Lục Chính Lân, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện; về phía xã có các đồng chí Bí thư các chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận các thôn, Thủ trưởng các đơn vị trường học, Trạm y tế, cán bộ, công chức cơ quan xã. Đồng chí Trần Đức Mạnh, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng Ban chỉ đạo xã; đồng chí Lê Trung Kiên, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong 10 năm triển khai thực hiện xã đã huy động, lồng ghép các nguồn lực để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống của nhân dân, kết quả tổng diện tích gieo trồng đạt 3.011ha. Tổng đàn gia súc (trâu, bò) hiện có 3.298 con. Toàn xã có 3 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,27 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,64%; Các mô hình phát triển kinh tế được hình thành với quy mô hàng hóa như: nuôi gà xương đen, nuôi lợn đen, chăn nuôi bò sinh sản, nuôi ong... Về văn hóa công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về nội dung xây dựng NTM, xã có 10/13 thôn được công nhận thôn văn hóa. Xã đã làm tốt công tác tuyên truyền về huy động nguồn lực đóng góp ngày công lao động của nhân dân theo tiêu chí “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhà nước hỗ trợ vật liệu, xi măng nhân dân đóng góp ngày công để thực hiện các công trình nhà văn hóa các thôn, các tuyến đường đã thực hiện được 14,396 km đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm, nội đồng. Vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư và các nguồn vốn khác trên 185 triệu đồng.  Đường xã và tuyến đường từ trung tâm xã đến huyện có 05 tuyến đường đã nhựa hóa, bê tông hóa 20,761/20,761 km đạt 100%; Đường trục thôn bản và đường liên thôn có 14 tuyến đường với tổng chiều dài 27,628 km đã được cứng hóa bê tông được 15,670km, đạt 56,72%, vượt 6,72% so với yêu cầu chỉ tiêu. Trước những sự nỗ lực trên, tháng 10 năm 2018, xã Quyết Tiến đã vinh dự được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM, về đích sớm hơn 02 năm so với lộ trình.

Tại Hội nghị, cũng diễn ra phần thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, đồng thời khách quan chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế trên một số tiêu chí nhằm tìm ra các giải pháp khắc phục, để thực hiện tốt hơn trong lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn bộ tiêu chí NTM nâng cao trong thời gian tới.

Nhân dịp này UBND xã đã trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.